Những cự ly vàng giúp bất động sản tăng giá lớn

Những cự ly vàng giúp bất động sản tăng giá lớn

14/08/2017

Những bất động sản được đánh giá là cực kỳ hấp dẫn để đầu tư bởi cơ hội tăng giá rất lớn là những sản phẩm nằm ở ngay trung tâm đô thị, cách ga metro không quá 3 km, hay di chuyển 1-2km đến đường vành đai, hoặc đi bộ 500m đến 1 km tới trạm xe buýt…

 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, yếu tố tiên quyết tạo nên giá trị của bất động sản chính là vị trí, tuy nhiên, khái niệm về trung tâm hiện nay đã được mở rộng rất nhiều cùng với quá trình phát triển của đô thị. Theo đó, những bán kính vàng của sản phẩm địa ốc cũng từng ngày thay đổi. Dưới đây là những cách định vị bán kính lý tưởng của bất động sản:

 

Thước đo chuẩn mực là tâm đô thị

dothi.jpeg

Bất động sản càng gần trung tâm thì tốc độ tăng giá càng cao

 

Bất động sản nằm ngay khu vực trung tâm thành phố chính là vị trí lý tưởng để giá trị tài sản không ngừng gia tăng. Đây được đánh giá là khoảng cách tuyệt vời nhất. Giá trị của những bất động sản loại này thường cực lớn vì thuộc nhóm tài sản "độc nhất vô nhị", ngày càng khan hiếm. Điều này cũng lý giải vì sao bất động sản có vị trí đắc địa trên những khu đất vàng lại thường được săn đón với mức giá cao ngất ngưởng.

 

Khoanh vùng nội - ngoại đô thành

Bán kính vàng sẽ được chia thành 3 phân khúc tùy túi tiền. Trong đó, bán kính vàng của bất động sản thuộc phân khúc cao cấp thường cách trung tâm thành phố 3-5 km. Bất động sản thuộc dòng trung cấp phải đi xa hơn một chút với bán kính thuận lợi là 5-10 km, còn bất động sản thuộc dòng bình dân lại có quãng đường lên đến 13-20 km. Với khu vực vùng ven, khoảng cách di chuyển từ nơi ở đến khu trung tâm có thể tới 25 km.

 

Hệ tham chiếu là các công trình dịch vụ, tiện ích đô thị

Cự ly tuyệt vời nhất của ngôi nhà đến công viên, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại là 1-2 km, song, khoảng cách đến khu vui chơi giải trí có thể kéo giãn bán kính từ 3-5 km trở lên. Trong khi đó, khoảng cách từ nhà đến chợ càng gần sẽ càng có lợi vì giá trị thương mại của tài sản sẽ tăng mạnh theo thời gian. Giá của những ngôi nhà nằm trong chợ, gần chợ, cách chợ từ vài chục đến vài trăm mét, thậm chí là vài km thường rất cao vì tiện lợi.

 

Lấy cột mốc là các tuyến hạ tầng giao thông

Cự ly lý tưởng từ nhà đến các tuyến xe buýt là từ 500m đến 1 km di chuyển. Nhà nằm cách các trạm, ga lên xuống của tuyến metro, tàu điện không quá 3 km được cho là thuận lợi nhất. Song, khoảng đường 5 km di chuyển bằng phương tiện cá nhân cũng có thể chấp nhận được. Còn đường cao tốc vốn ít có sự ảnh hưởng đến trung chuyển nội đô thành phố và chỉ tác động đến liên kết vùng nên vấn đề về cự ly chưa cần đặt nặng. Trong khi đó, khoảng cách của nhà ở đến các tuyến đường cao tốc lại không nên ở cự ly quá gần, bởi, có thể phải chịu tác động tiêu cực từ tiếng ồn, khói bụi. Còn đối với đường vành đai, cự ly được cho là đẹp nhất từ nhà đến tuyến giao thông này trong vòng bán kính 1-2 km.

 

metro-3.jpg

Những dự án liền kề tuyến Metro sẽ có giá trị cao về lâu dài

 

Cần định vị bán kính an toàn với bất động sản quanh khu công nghiệp

Khối bất động sản nằm ngay sát nách với khu công nghiệp không được cho là cự ly vàng vì phải tính đến sự ô nhiễm, tắc đường, tệ nạn và sự phức tạp về môi trường xã hội. Vì vậy, cự ly được cho là tốt nhất từ nhà ở đến khu công nghiệp tối thiểu khoảng 5 km kể từ vùng đệm (mảng xanh cách ly).

Đang có sự thay đổi về cự ly vàng đối với bất động sản hướng sông

Những căn nhà hay dự án liền kề bờ sông hoặc cách mực nước khoảng vài chục mét trước đây rất được ưa chuộng vì thoáng mát. Đến nay, cự ly này đã được kéo giãn ra hoặc đẩy lên các tầng cao do triều cường, sạt lở, rác thải và ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy mà những chuẩn mực đối với các bất động sản đang hình thành nằm dọc bờ sông cũng ngày càng có sự khắt khe hơn so với bờ kè kiên cố, hay những căn nhà xây dựng chất lượng tốt và khoảng cách an toàn tính từ một vài km trở lên.

(Biên tập: Ánh Hạnh)

 
 
Bài viết liên quan:

Bạn muốn được tư vấn về dự án Sala Garden?

Cơ hội đầu tư bất động sản thị trường ngách lãi suất cao.