Người mua nhà ở xã hội có thể tiếp cận gói vay 2.000 tỷ trong năm nay

Người mua nhà ở xã hội có thể tiếp cận gói vay 2.000 tỷ trong năm nay

25/08/2017

Gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng đang đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.

 

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ đang đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ nhà ở xã hội, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.

 

Theo ông Hùng, trong Quý II/2017, cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 184 dự án nhà ở xã hội, với quy mô 72.000 căn hộ. Các địa phương đang tiếp tục triển khai 195 dự án, với quy mô xây dựng 165.000 căn hộ.

 

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tình trạng mất cân đối cung cầu bất động sản vẫn diễn ra trong một số phân khúc. Trong đó, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu nhiều so với nhu cầu. Việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm so với kế hoạch.

 

Hiện Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn về việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai những chương trình nhà ở xã hội trọng điểm. Trong đó, tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để khuyến khích, huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

 

Gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội dự kiến sẽ được triển khai cho vay trong năm nay

 

Đối với gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.

 

Các địa phương rà soát lại những dự án nhà ở được đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trong đó có các dự án nhà ở dành cho sinh viên để chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội theo hình thức xã hội hóa.

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, việc không sử dụng hết những khu nhà ở sinh viên đã xây dựng sẽ rất lãng phí. Vì vậy, các địa phương có đề xuất và Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương chuyển đổi một số dự án sang nhà ở xã hội.

 

TP.HCM sẽ có khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội

Nhu cầu căn nhà ở xã hội tại TP.HCM là rất lớn và đa dạng. Theo kết quả khảo sát nhu cầu mua, thuê, thuê mua căn nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020 cho thấy, có hơn 80.000 hộ có nhu cầu đăng ký căn nhà ở xã hội. Gồm hộ nghèo, cận nghèo, lao động trong khu công nghiệp, hộ gia đình có công, gia đình chính sách, cán bộ, công chức, viên chức.. Dạng thuê mua vẫn là hình thức được ưa thích nhất.

 

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu về căn nhà ở xã hội, UBND Tp.HCM đã ban hành Kế hoạch phát triển và quản lý căn nhà ở xã hội trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 vào cuối tháng 7/2017. Theo đó, giai đoạn 2017 - 2020, tập trung đầu tư xây dựng 37 dự án với quy mô khoảng 43.624 căn hộ. Phấn đấu hoàn thành, đưa vào sử dụng 29 dự án với tổng diện tích đất là 46,69 ha, quy mô 19.436 căn hộ.

 

Năm 2016, thành phố đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 2 dự án, với quy mô 1.260 căn hộ. Tính chung giai đoạn 2016-2020, thành phố triển khai xây dựng 39 dự án với quy mô khoảng 44.884 căn hộ.

 

Về đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân, năm 2017 – 2020, dự kiến sẽ hoàn thành 8 dự án nhà với tổng diện tích là 18,60 ha, quy mô 4.962 phòng, đáp ứng cho 31.180 chỗ ở tập trung cho công nhân. Năm 2016, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 dự án, tổng diện tích 4,75 ha với quy mô 765 phòng, đáp ứng cho 4.600 chỗ ở tập trung cho công nhân.

 

Trong năm 2017 khởi công xây dựng 1 dự án ký túc xá sinh viên, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 4.000 m2, đáp ứng khoảng 250 chỗ ở tập chung cho sinh viên. Từ năm 2018 - 2020, tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng ký túc xá sinh viên để đáp ứng thêm 3.250 chỗ ở.

 

Đa dạng hóa diện tích, giá, đối tượng

Để triển khai mục tiêu này, TP.HCM sẽ thực hiện đa dạng hóa sản phẩm, loại hình căn nhà ở xã hội. Cụ thể, đa dạng hóa đối tượng phục vụ, đầu tư xây dựng nhiều loại căn nhà ở xã hội để bán, cho thuê, thuê mua phù hợp với các đối tượng người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo và cận nghèo, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp - khu chế xuất, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân các đơn vị thuộc Công an và quân đội, cán bộ công chức, viên chức, hộ gia đình.

 

nhao-3.jpg

Các căn hộ nhà ở xã hội sẽ đa dạng diện tích hơn

 

TP.HCM đa dạng diện tích, đầu tư xây dựng căn nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên có diện tích từ 25 - 35 m2 để cho thuê. Các căn hộ căn nhà ở xã hội có 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ với diện tích từ 25 - 77 m2 để bán, cho thuê, cho thuê mua các đối tượng căn nhà ở xã hội.

 

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ đa dạng về giá, đầu tư xây dựng căn hộ căn nhà ở xã hội với nhiều loại giá khác nhau, từ 300 triệu đồng đến khoảng 1 tỷ đồng để phù hợp với khả năng thanh toán của các đối tượng.

 

Ngoài ra, đa dạng về vị trí, đầu tư xây dựng căn nhà ở xã hội cho thuê tại các khu công nghiệp - khu chế xuất hoặc gần các khu này để phục vụ cho công nhân. Đầu tư xây dựng ký túc xá sinh viên gần các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Đầu tư xây dựng căn nhà ở xã hội trên các địa bàn quận - huyện để bán, cho thuê, thuê mua cho các đối tượng đang sinh sống và làm việc trên địa bàn phù hợp giữa nơi ở và nơi làm việc.

 

(Biên tập: Ánh Hạnh)

 
Bài viết liên quan:

Bạn muốn được tư vấn về dự án Sala Garden?

Cơ hội đầu tư bất động sản thị trường ngách lãi suất cao.