“ Tiêu chuẩn xanh” BCA Green Mark – Xu hướng mới của công trình căn hộ cao cấp

“ Tiêu chuẩn xanh” BCA Green Mark – Xu hướng mới của công trình căn hộ cao cấp

26/07/2017

“Xây dựng xanh” là một chủ đề được nói đến rất nhiều ở Singapore trong 10 năm qua và đã trở thành tiêu chí mà nhiều chủ đầu tư bất động sản nước này theo đuổi, là căn cứ để giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước. Ở Việt Nam, “xây dựng xanh” cũng đã bắt đầu được thực thi dù hãy còn khá ít ỏi.

Muốn đạt được chứng nhận Green Mark, các tòa nhà phải đáp ứng được tiêu chí sau: hiệu quả về sử dụng năng lượng, hiệu quả về sử dụng nước, quản lý và phát triển dự án, chất lượng môi trường bên trong các tòa nhà, bảo vệ môi trường… Bên cạnh đó là tiêu chí mang tính đổi mới trong thiết kế, xây dựng.

Từ năm 2016, mỗi tòa nhà tại Singapore sẽ được lắp đặt thử nghiệm một thiết bị ngoài trời trang bị hệ thống đo đạc tiên tiến để đánh giá hiệu quả sử dụng năng lượng của tòa nhà, phân tích từ các thông số làm mát, chiếu sáng, độ phủ xanh….

Tất nhiên, giá thành xây dựng các tòa nhà theo tiêu chuẩn xanh đắt hơn các công trình xây dựng các tòa nhà cao tầng thông thường khác ít nhất từ 10% đến gần 30%.

Các tòa nhà văn phòng được xây mới, các tòa nhà thương mại, các tòa nhà cũ được cải tạo đều có thể đặt và thực hiện các tiêu chuẩn này. Sắp tới, BCA sẽ xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá xanh cho trường học và bệnh viện.

Chi phí tốn kém, nhưng điều đó không có nghĩa là ở Việt Nam, không thể xây dựng được các công trình kiểu này. Bằng chứng là tại TPHCM có tòa nhà The Estella ở Quận 2 do công ty Keppel Land xây dựng đã đạt chứng nhận Green Mark của BCA hồi tháng1-2015. Tại Hà Nội có dự án Muberry Lane ở Quận Hà Đông cũng đạt chứng chỉ này. Và sắp tới TP HCM đón thêm một công trình khu Nam Sài Gòn là dự án khu phức hợp căn hộ River Panorama quận 7.

Các công trình xây dựng xanh đạt tiêu chuẩn Green Mark có thể đắt tiền chi phí đầu tư ban đầu nhưng hiệu quả của nó mang lại rất lớn. Chính chủ đầu tư dự án The Estella viết trên website của mình rằng: công nghệ xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn xanh giúp tiết kiệm mỗi năm ít nhất khoảng 23% chi phí sử dụng năng lượng và 48% chi phí sử dụng nước. Như vậy dự tính mỗi năm dự án này tiết kiệm được hơm 572.000 đô la Mỹ.

Singapore là quốc gia chủ trương tự do hóa về kinh tế và môi trường kinh doanh, song lại giám sát chặt chẽ các tiêu chuẩn xây dựng và năng lượng hiệu quả. Điều đó đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển bền vững quốc gia.

Còn ở Việt Nam, nếu chúng ta chỉ hô hào tiết kiệm năng lượng mà không có tiêu chí đánh giá, không có tiêu chuẩn xanh trong thiết kế công trình, đưa ngay vào thiết kế cơ sở 1/500 hoặc có quy hoạch xanh ở một vài vùng miền nhưng không được thực hiện nghiêm túc thì cái giá đắt phải trả cho tiêu thụ năng lượng, cho ô nhiễm môi trường hiện tại và tương lai là tất yếu.

(Biên tập: Ánh Hạnh)
Bài viết liên quan:

Bạn muốn được tư vấn về dự án Sala Garden?

Cơ hội đầu tư bất động sản thị trường ngách lãi suất cao.